Chương trình biểu diễn múa rối nước kỳ ảo

26-07-2021 | 1598

Liên hoan múa rối quốc tế do ICCR tổ chức để chào mừng 50 năm trao đổi và quảng bá văn hóa, có thể không hoành tráng như chương trình mười năm trước, nhưng không hề kém thú vị về mặt nghệ thuật cũng như các yếu tố bất ngờ. Những nghệ sĩ đã làm chúng ta kinh ngạc họ lại làm chúng ta ngạc nhiên một lần nữa, Nhà hát múa rối Thăng Long đã thực sự tỏa sáng.

          Được thành lập năm 1969, khi mà đất nước vẫn chìm trong chiến tranh, múa rối nước bắt nguồn từ đồng bằng châu thổ sông Hồng ở miền Bắc Việt Nam, sở hữu khí hậu nóng ẩm, một vùng đất chằng chịt sông ngòi, nơi mà mọi làng quê đều có ao hồ. Ban đầu, những câu chuyện được lấy từ các tích chèo hay tuổng cổ, hoặc những câu chuyện dân gian như Truyền thuyết Hồ Hoàn Kiếm. Kể cả là trong thời đại này, dù đến từ các tích Chèo  kinh điển, thì đề tài múa rối vẫn luôn gắn liền với cuộc sống và khát vọng của cộng đồng những con người từ làng quê Việt.

The-Hindustan

          Chương trình biểu diễn tại bể bơi YMCA đã hoàn toàn chinh phục khán giả. Khán giả ngạc nhiên không biết các diễn viên đã biến đi đâu rồi? Họ lặn dưới nước hay nấp bên cạnh cánh gà? Các tiết mục biểu diễn có thể kể đến như Múa rồng, Múa tứ linh, Chăn trâu, cấy cày, Múa tiên, Đánh cáo bắt vịt, vô cùng sống động khiến khán giả cảm giác như những con rối thực sự đang sống vậy.

Các hệ thống dây, xào, máy móc và trên hết là những bàn tay khối óc điêu luyện đã điều khiển những con rối được giấu ở đâu nhỉ? Chỉ khi chín nghệ sĩ lách mình qua tấm mành tre trong bộ đồ chống nước để chào khách, mọi người mới thật sự hiểu  được điều kỳ diệu đến từ đâu.        

Thời báo The Hindustan, năm 2002, đưa tin về buổi biểu diễn của Nhà hát tại Ấn Độ

thanglongwaterpuppettheater
thanglongwaterpuppettheater
thanglongwaterpuppettheater