Nghệ thuật truyền thống chinh phục đám đông

26-07-2021 | 1554

Một chương trình rối nước Việt Nam chứa đựng nhiều điều bất ngờ đã được tổ chức nhân dịp lễ hội Sông và Biển quốc tế mùa hè này.

Đoàn múa rối Thăng Long đến từ Hà Nội đã biểu diễn những tích trò cổ truyền với các con rối thủ công tại sân khấu The Sage Gateshead.

Evening Chronicle

Những kỹ thuật điêu luyện này đã được phát triển từ hơn một nghìn năm về trước ở miền Bắc Việt Nam để ăn mừng mỗi vụ mùa bội thu, hay để biểu diễn trong các lễ hội và sau này là để giải trí cho hoàng tộc. Môn nghệ thuật vẫn còn chưa được thế giới biết đến, cho tới gần đây, múa rối nước đem đến một góc nhìn về đời sống văn hóa tinh thần của người Việt từ hàng nghìn năm trước. Cụ thể trong các câu chuyện huyền thoại mang đến niềm vui giải trí cho những người nông dân và ngư dân.

Múa rối nước là một loại hình nghệ thuật sân khấu mà trong đó, đồng ruộng, sông hay ao đều có thể biến thành sân khấu. Khán giả sẽ ngắm nhìn những con rối, có con rối cao tới nửa mét, nặng 15kg, lướt trên mặt nước nhờ một hệ thống các dây và xào ở dưới nước.Có những con rối nặng và phức tạp đến mức cần phải có hai hay ba người điều khiển. Những nghệ sĩ múa rối ngâm mình trong nước, đứng đằng sau mành che của sân khấu thủy đình.Một số tiết mục tiêu biểu có thể kể đến như Múa rồng, Vinh quy bái tổ và Múa tiên.

Bài báo trên tờ Evening Chronicle năm 2005 đưa tin về buổi biểu diễn của Nhà hát tại  Anh

thanglongwaterpuppettheater
thanglongwaterpuppettheater
thanglongwaterpuppettheater