NSƯT Đỗ Thị Mùi – Nguyên Giám đốc Nhà hát Múa rối Thăng Long

23-07-2021 | 1868

NSƯT Đỗ Thị Mùi – Nguyên Giám đốc Nhà hát Múa rối Thăng Long

NSUT Đỗ Thị Mùi

Cuộc đời và sự nghiệp cùng những thành tựu nghệ thuật múa rối của NSƯT Đỗ Thị Mùi cũng gần gũi nhưng xa xôi vô tận như câu thơ:

“Cuốn sách đọc sắp hết

Trang đầu chưa viết xong..”

 

Gần một nửa thế kỷ đời người, ở giữa cái thế giới bản chất vũ trụ trong sạch của nghệ thuật múa rối, không gì chị không làm, ngay từ ngày nhập cuộc cho đến lúc nghỉ hưu ngày nào chị cũng hát, diễn, múa, thoại và tham gia công tác lãnh đạo quản lý. Tất cả mọi buồn, vui, được, mất, đều tự nhiên, hồn nhiên, hiện về rồi ra đi như xuân qua, hè tới, đông đến, thu sang. Chị là người buồn mà không sầu, vui mà không huyên náo, gần mà không va chạm, xa mà không cách ngăn.

Với vẻ ngoài dịu dàng đúng mực, nhưng ánh mắt, nụ cười lại toát lên tâm hồn chị lúc nào cũng ngập tràn một cánh đồng hoa đầy bướm lượn mây bay như những chương trình nghệ thuật múa rối mà chị tham gia, tổ chức, chỉ đạo và biểu diễn.

Suốt đời chị coi Nhà hát múa rối Thăng Long là ngôi nhà đích thực của cuộc đời mình… Ngày nay chị cũng cùng NSƯT Lê Văn Ngọ, NSƯT Ngô thị Hiền, NSƯT Nguyễn Đăng Tiến và những người cùng trang lứa sóng bước, khoác tay bên nhau mỗi dịp trở về Nhà hát thăm hỏi và nhắc nhở các thế hệ nghệ sĩ tiến bước giữ nghề Tổ, nghệ thuật Múa Rối Việt Nam của Nhà hát

thanglongwaterpuppettheater
thanglongwaterpuppettheater
thanglongwaterpuppettheater