Nước - Nơi hình thành tài năng việt

26-07-2021 | 1273

Một đoàn múa rối Việt Nam sẽ biểu diễn tại Trung tâm nghệ thuật Lied ngày hôm nay với những con rối làm thủ công.

          Scott Miller, tổ chức sản xuất cho chương trình của Nhà hát Múa rối Thăng Long, đã có mặt tại sân khấu tại Trung tâm nghệ thuật Lied vào sáng thứ năm để chỉ đạo các thành viên trong đoàn dựng nên một khung vuông từ ống thép và bọc băng dính xanh.Trông nó giống như một hồ bơi tự chế, kích thước 12m x 12m, cao 1m, được đổ đầy 60 mét khối nước (xấp xỉ 60 tấn), bằng vòi bơm công suất 1 mét khối mỗi phút.

“Tất cả các sân khấu của chúng tôi đều ở ngoài trời trừ sân khấu này” Ông Miller nói, “Đây là lần đầu tiên chúng tôi biểu diễn tại sân khấu trong nhà ở Mỹ”.

24 thành viên của đoàn múa rối Việt Nam sẽ sử dụng bể nước này làm sân khấu để biểu diễn, chương trình sẽ bắt đầu vào ngày mai và kéo dài đến chủ nhật. 

          Một thủy đình cao khoảng 5m được đặt ở chính giữa sân khấu, làm bối cảnh cho các câu chuyện cổ Việt Nam, thủy đình này cũng có nhiệm vụ giúp các nghệ sĩ "ẩn mình", điều khiển các con rối thông qua những xào tre.

Những con rối - cá, rồng, lân, trâu , thiếu nhi hay cả phượng hoàng - đều được làm thủ công bằng tay từ gỗ mít, loại cây gỗ mọc ven bờ sông.

          Ông Miller cho biết:“Một số con rối nhỏ nặng khoảng 15kg”, thêm vào đó, hệ thống 8 con rối "tiên nữ" phải cần đến 4 người để điều khiển và nặng lên tới xấp xỉ 40kg.

          Các nhạc công chơi nhạc cụ truyền thống Việt Nam, như chiêng, trống, kèn, tạo nên các bản nhạc phụ họa cho buổi biểu diễn.

          Nhà hát múa rối Thăng Long nằm bên bờ hồ Hoàn Kiếm, ở trung tâm Thủ đô Hà Nội, và được trợ cấp tài chính bởi Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội. Đối với những người muốn trở thành thành viên của đoàn múa rối, phải trải qua vài năm tập luyện nghiêm ngặt tại trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội.

          Ông Lê Văn Ngọ, giám đốc chỉ đạo nghệ thuật của nhà hát, cho biết; học viên phải trải qua một chương trình huấn luyện 4 năm học lý thuyết về lịch sử, âm nhạc và sân khấu trước khi được luyện tập ở nhà hát. “Đó là một quá trình rất hà khắc”

Lawrence-Journal-World

          Đoàn rối đã đi lưu diễn trên khắp thế giới và đây là lần thứ 3 họ đến Mỹ.

Ông Lê Văn Ngọ hi vọng rằng, buổi biểu diễn sẽ giúp thắt chặt mối quan hệ giữa hai nước, xóa bỏ những căng thẳng tồn đọng từ sau chiến tranh.“Bởi vì múa rối nước phản ánh cuộc sống thường nhật, lịch sử và văn hóa, nên chúng tôi hi vọng rằng khán giả sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về con người Việt Nam”, ông nói, “chúng tôi mong muốn đem lại thông điệp về hòa bình và chúng tôi hướng đến những điều tốt đẹp nhất giữa hai dân tộc.”

Bài báo trên tờ Lawrence Journal World - Báo Mỹ, đưa tin về buổi biểu diễn của Nhà hát tại Mỹ

thanglongwaterpuppettheater
thanglongwaterpuppettheater
thanglongwaterpuppettheater